Những công ty thành đạt nhất thế giới năm 2010

Dựa trên số liệu của Boston Consulting Group, tạp chí Bloomberg BusinessWeek (Mỹ) vừa công bố 25 công ty được đánh giá là có nỗ lực đổi mới lớn nhất, thành đạt nhất trong năm 2010. 
 
Đánh giá trên được căn cứ vào kết quả thăm dò ý kiến của 1.590 các giám đốc điều hành trên toàn cầu. Sau đây là 10 công ty chiếm ngôi đầu bảng:  


1.Apple

Với nỗ lực không mệt mỏi kể từ khi thành lập năm 1976, hãng thiết kế và chế tạo các sản phẩm điện tử tiêu dùng, phần mềm và máy tính Apple Inc. đã cho ra đời nhiều sản phẩm, tạo ra cuộc cách mạng về nhu cầu các sản phẩm công nghệ kỹ thuật số. Sản phẩm được yêu thích của hãng là iPad đã “lấn át” thị trường các sản phẩm cầm tay khác netbook và máy tính xách tay.  


2. Google
Google and Apple một thời từng là liên minh, nhưng với sản phẩm điện thoại di động thông minh Droid, Google đã lấn sang địa bàn điện thoại di động thông minh iPhone của Apple. Song song với sự “lấn sân” này, dự án “Mạng cho cộng đồng” của Google mở ra triển vọng xây dựng hệ thống mạng ở các thành phố của Mỹ có tốc độ truyền dẫn nhanh hơn 100 lần các dịch vụ hiện có.  


3. Microsoft
Hãng phần mềm khổng lồ này luôn nhanh chóng sửa sai và tung ra các sản phẩm sau ưu việt hơn các sản phẩm trước. Hệ điều hành Windows 7 của Microsoft đã khắc phục thiếu sót của phần mềm Vista, trong khi Bing nắm giữ trên 10% thị phần trên thị trường tìm kiếm trực tuyến. Sản phẩm mới “Microsoft Outlook 2010” ngoài việc quản lý e-mail và lịch trình còn cập nhật thông tin từ các mạng xã hội qua tính năng Microsoft Outlook Connector.  


4. IBM


IBM đã bước ra khỏi lĩnh vực kinh doanh phần cứng và phát triển thành công ty tư vấn công nghệ toàn cầu. IBM đã hợp tác với một bệnh viện ở Toronto để giúp các bác sỹ theo dõi những thay đổi trong từng phút về tình hình sức khỏe của các em bé sinh thiếu tháng.  


5. Toyota Motor

Trong nhiều năm hãng chế tạo ô tô lớn nhất thế giới này là hình mẫu về đổi mới, nhờ danh tiếng về chất lượng xe và sự đi đầu của trên thị trường xe động cơ lai thân thiện với môi trường. Sau một loạt vụ thu hồi ô tô để sửa chữa lỗi chân ga thì sự tái đổi mới tiếp theo của Toyota chính là hình ảnh của chính mình.
6. Amazon.com
Máy tính bảng iPad của Apple ra đời có thể nhằm đánh bại đối thủ Kindle, nhưng iPad thậm chí chưa xuất hiện tại các cửa hàng khi trang web bán lẻ trực tuyến Amazon công bố các ứng dụng của Kindle cho iPad và Mac.

7. LG Electronics

Giám đốc điều hành LG Yong Nam đã mời những tài năng hàng đầu từ các công ty đa quốc gia lớn của thế giới như IBM, Hewlett-Packard và Procter & Gamble về làm việc nhằm đưa LG trở thành một công ty toàn cầu trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Giới kinh doanh đã ghi nhận sự thay đổi và vì thế năm 2010 họ đã “thăng hạng” LG trong danh sách các công ty đổi mới nhất thế giới, từ vị trí 27 năm 2009 lên thứ 7 năm 2010. 


8. BYD

Được giao dịch trên sàn từ cuối năm 2007, BYD là công ty Trung Quốc đầu tiên nằm trong danh sách này. Đặt trụ sở tại Trung Quốc, nhưng công ty này đã thu hút được sự chú ý của nhà tài phiệt Warren Buffett của Mỹ và các nhà đầu tư khác chính nhờ những sản phẩm mới của hãng là xe động cơ lai và xe chạy điện.  


9. General Electric

Tập đoàn này điều hành một trung tâm nghiên cứu về mọi thứ, từ công nghệ nano đến sinh học. Các phòng thí nghiệm của General Electric (GE) năm 2009 đã nộp 2.537 đơn xin cấp bằng sáng chế. Dự án lập bản đồ não người mang tên “Human Connectome” là một dự án đáng chú ý của GE.  


10. Sony

Doanh số bán bộ trò chơi PlayStation 3 của Sony đã tăng đáng kể kể từ sau khi công ty có trụ sở tại Tokyo này giới thiệu một mẫu trò chơi mỏng và rẻ hơn hồi cuối tháng 9/2009. Trong vòng hai tháng sau khi tung ra thị trường Bắc Mỹ hồi tháng 9/2010 và ở Nhật Bản tháng 10/2010, Sony đã bán được trên 4 triệu máy chơi game Move, bỏ xa sản phẩm cùng loại Kinect của Microsoft. Đứng vị trí tiếp theo trong danh sách này là hãng điện tử tiêu dùng hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics. Samsung đã đầu tư hàng tỷ USD vào 24 phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới để giữ vững vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ và TV màn hình tinh thể lỏng.  


Tuy không lọt vào tốp 10, nhưng năm 2010 là năm thành công nhất trong lịch sử của Intel với lợi nhuận ròng tăng 167% lên 11,7 tỷ USD. Hãng chế tạo vi mạch lớn nhất thế giới này vừa giới thiệu chip thế hệ mới Sandy Bridge mà hãng cho là “sản phẩm tốt nhất của hãng từ trước đến nay”.  


Đứng các vị trí từ 13 đến 25 theo thứ tự là Ford Motor (Mỹ); Research in Motion (Canađa); hãng chế tạo ô tô Volkswagen (Đức); hãng chế tạo máy tính và máy in Hewlett-Packard (Mỹ); hãng chế tạo xe ô tô nhỏ và “cực rẻ” Tato Group (Ấn Độ), BMW – một trong những hãng chế tạo ô tô hạng sang thành công nhất thế giới nhờ tích cực đổi mới; hãng nước giải khát Coca-Cola (Mỹ); hãng sản xuất trò chơi điện tử Nintendo (Nhật Bản); tập đoàn kinh doanh chuỗi siêu thị bán lẻ Wal-Mart Stores (Mỹ) với đổi mới thân thiện với môi trường đáng ghi nhận là giảm lượng bao gói đi 5% vào năm 2013; hãng chế tạo ô tô Hyundai Motor (Hàn Quốc) trong thời gian ngắn từ chỗ chỉ là công ty sản xuất ô tô giá rẻ đã có hệ thống R&D trên toàn cầu và phát triển xe dòng “i-flow” giảm đáng kể khí thải; hãng chế tạo điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia – hãng đã dành 1/3 nguồn lực cho R&D, nhưng thị phần của hãng trên thị trường điện thoại di động “béo bở” cũng bị giảm sút. Đứng hai vị trí cuối trong tốp 25 là tập đoàn Virgin Group (Anh) và hãng sản xuất hàng tiêu dùng Procter & Gamble (Mỹ).  


theo Bloomberg Business Week

Advertisements
This entry was posted in byd auto, Những công ty thành đạt nhất thế giới năm 2010, sondauto. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s